2011/07/19

Giới thiệu một số loại rượu ngâm phổ biến

Đặc sản rượu táo mèo Sa Pa

Lào Cai là vùng đất nổi tiếng với rất nhiều loại rượu ngon, đặc trưng của núi rừng như: Đặc sản San Lùng (Bát Xát), rượu ngô (Bắc Hà), và gần đây, du khách còn được biết đến rượu táo mèo (Sa Pa). Đây là một loại rượu được ngâm ủ từ loại táo rừng, có màu nâu sóng sánh và vị ngọt thơm đặc trưng. Đến Sa Pa, du khách không những bị hấp dẫn bởi dư vị sơn hào phong phú và độc đáo của vùng đất sương mù này mà còn “say” trong men rượu nồng ấm của táo mèo.
Đây là loại rượu dân dã nhưng cũng rất độc đáo. Qủa táo mèo được kết từ hương của rừng, ngấm đẫm gió ngàn, hấp thụ khí đất, khí trời và nắng gió vùng cao nên nó có đủ vị chua ngọt và chát đắng. Qủa táo mèo được ngâm ủ rất kỹ rồi cất thứ tinh chất ấy để chế ra rượu. Ban đầu, uống rượu táo mèo, ta tưởng như uống một loại nước giải khát có ga, thế nhưng càng uống càng ngất ngây.

Một bà lão người Mông kể rằng: “Những đôi trai gái thích rượu Táo Mèo vì chưa yêu nhau, sau khi uống cùng nhau những bát rượu họ sẽ say nhau, cái say như lời ước nguyền rằng đôi lứa sẽ say nhau suốt đời và chia sẻ những hương vị đắng cay, mặn, ngọt như những đặc tính mà bát rượu táo mèo đang có…"
Ở Sa Pa, cây táo mèo mọc hoang trên các dãy núi Hoàng Liên Sơn. Táo mèo cứ thế lớn lên trong rừng rồi đơm hoa kết trái, một món quà thiên nhiên ưu đãi cho đồng bào Mông cư ngụ trên đỉnh non ngàn. Sở dĩ Sơn tra có thêm cái tên táo mèo vì những nơi có thứ quả này là nơi người Mông sinh sống. Thế rồi sau này dân gian lại đặt thêm cho táo mèo cái tên bình dị nữa, “quả chua chát” hay “quả tình yêu” vì nó vừa ngọt vừa chua vừa chát, đầy đủ các vị đặc trưng trên đời.
Táo mèo ra hoa trắng vào cuối mùa xuân (tháng 3-4) và có quả vào mùa thu. Vì vậy, vào các tháng 8, 9, 10, tại chợ Sa Pa người ta thường bày bán táo mèo tươi. Ngoài ra, táo mèo còn được ngâm trong các bình thuỷ tinh to. Loại táo này cũng được ngâm như ngâm mận nhưng lượng đường ít hơn. Trước khi ngâm người ta phải gọt vỏ, bỏ qua vào nước cho đỡ chát rồi hong ra mẹt cho se mặt. Thường phải bổ đôi từng quả táo ra để bỏ những con sâu bên trong ruột. Lạ là giống táo này cứ phải có sâu mới ngon, quả nào không có sâu không phải là hảo hạng.
Quả táo mèo hình trứng, ăn có vị chua chát. Trong đông y, táo mèo còn được gọi là sơn tra, là một vị thuốc quý. Loại quả này có tác dụng hạ huyết áp nhờ làm giãn mạch ngoại vi. Nó cũng giúp hạ mỡ máu, giãn động mạch vành, cải thiện sức co bóp cơ tim. Ngoài ra, sơn tra còn có tác dụng ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, an thần, trấn tĩnh, góp phần lập lại cân bằng sinh lý và phòng chống tích cực các biến chứng do tình trạng tăng huyết áp gây ra.
 

Rượu Ba Kích - Đặc sản Ba Chẽ

Ba Kích tên khoa học là Morinda offcinalis How. Tên khác: Ruột gà, ba kích thiên, nhàu thuốc, chẩu phóng xì. Họ thực vật: Cà phê (Rubiaceae).

Công dụng: Sản phẩm quan trọng là rễ củ của cây, một loại dược liệu quý có nhiều công dụng như bổ thần kinh, bổ gân cốt, chữa thấp khớp, giảm xơ cứng động mạch, tăng cường khả năng sinh lý nam giới... và có giá trị XK cao. Do nhu cầu lớn, khai thác bừa bãi nên sản lượng ba kích trong tự nhiên ngày một giảm.

Ba Kích có 3 loại,
Loại to : Giá 250.000 VNĐ/Kg khô
Loại thường : Giá 200.000 VNĐ/Kg khô
Loại nhỏ : Giá 160.000 VNĐ/Kg khô

Rượu Ba Kích ngâm từ rễ củ của cây ba kích, rượu có màu tím, uống có vị đặc biệt của củ ba kích, thơm, cay, ngọt, rất êm. Rượu ba kích nên uống lạnh thì ngon hơn. Uống ngon, dễ say nhưng không đau đầu.

Giá rượu Ba Kích:
- mua tại Ba Chẽ 30-35nghìn/1lít
- uống tại các quán nhậu tầm 20nghìn/1chai 500ml (tất nhiên không thể ngon = mua tại Ba Chẽ)
- tại Cẩm Phả có sản xuất rượu BA Kích đóng chai - vỏ hộp đàng hoàng với giá 60nghìn/1chai


Rượu nhân sâm - linh chi

+ Thành phần gồm có: 20gr nhân sâm, 30gr linh chi, và một lít rượu trắng (loại ngon).

+ Cách ngâm: cho nhân sâm và linh chi vào cùng ngâm trong rượu, ngâm với thời gian hơn hai tuần là có thể dùng được. Mỗi lần dùng một cốc nhỏ, ngày dùng hai lần. Món rượu này có tác dụng chữa: mất ngủ, tình trạng ăn uống kém, người suy nhược sau cơn bệnh...


Rượu nhân sâm - câu kỷ tử

+ Thành phần gồm: 30gr nhân sâm, nửa kg câu kỷ tử, 200gr thục địa, 2 kg đường phèn, và 5 lít rượu trắng loại ngon.

+ Cách làm: cho tất cả những nguyên liệu trên vào một cái khạp, rồi đổ rượu vào để ngâm, đậy kín lại. Một tháng sau thì gạn lọc, lấy nước dùng. Bài rượu này có tác dụng bổ ích khí huyết, hiệu nghiệm thấy rõ đối với các chứng như: suy nhược lâu ngày ăn kém, mất sức, ra mồ hôi trộm, mất ngủ, choáng váng, đau lưng...

Rượu nhân sâm - hoàng kỳ

+ Nguyên liệu gồm: nhân sâm (50gr), hoàng kỳ (50gr), cùng một lượng rượu ngon vừa đủ. Đem nhân sâm, hoàng kỳ ngâm vào rượu khoảng vài tuần là có thể dùng được. Loại rượu ngâm này có tác dụng bổ trung ích khí, cường tráng thân thể, tăng tuổi thọ và chống lão hóa.

Rượu ngâm "tầm gửi nghiến"

Tầm gửi nghiến là cây tầm gửi của cây gỗ nghiến. Cây nghiến là một loài thực vật có hoa thuộc họ Đoạn. Gỗ nghiến là loại gỗ rất cứng, dai, bền, không vân, không mọt, mối, dù chôn xuống đất vẫn thế. Người dân miền núi đá cao (chủ yếu là người Tày, Nùng) dùng gỗ nghiến để làm nhà sàn: cột nhà, sàn nhà, hoành, vì, kèo v.v. Đi lại trên sàn không bao giờ có tiếng cót két - một đặc trưng của loại gỗ mềm dẻo.

Cây tầm gửi nghiến đem ngâm với rượu trắng. Uống êm nhưng nóng ran cổ họng, không đau đầu, độ rượu không nặng. Rượu có màu như vang đỏ, thơm mùi rượu thuốc. Ăn đồ hải sản uống rượu này thì ngon hơn.

Loại rượu này có nhiều ở huyện Võ Nhai - tỉnh Thái Nguyên.

 Rượu Ngán nấu - đặc sản Quảng Ninh

Đây có thể coi là đặc sản Quảng Ninh. Đến QN mà chưa thưởng thức rượu ngán nấu thì chưa biết đến ngon của ẩm thực.
Rượu trắng ngon cho đun sôi với ngán nguyên con. Thường 3-4 con ngán/1lít rượu, cũng tùy theo khẩu vị của người uống, có thể nấu nhiều ngán cũng có thế nấu ít ngán, sẽ cho vị đậm nhạt của ngán khác nhau.

Rượu ngán nấu uống êm, có vị ngọt của ngán, vị mặn của biển và vị cay của rượu. Rượu uống ngay khi vừa nấu xong chứ không để lâu. Rượu uống không đau đầu.

Có thể ví Rượu ngán nấu như rượu Sakê của Nhật. Hầu hết các nhà hàng của Hạ Long đều có thể làm rượu ngán nấu ngay khi khách có yêu cầu.
(còn nữa...)

Categories: ,

0 nhận xét:

Đăng nhận xét